Thẻ vàng là gì Thẻ đỏ là gì Những trường hợp nhận thẻ

Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì?

Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì? Khi nhắc đến bóng đá, không thể không đề cập đến những biểu tượng quan trọng và quen thuộc trong trận đấu – thẻ vàng và thẻ đỏ. Đây là những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc duy trì trật tự và kỷ luật trên sân cỏ, đồng thời có tác động trực tiếp đến kết quả của trận đấu. Nhưng thực sự Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì?

Hãy cùng Cwin tìm hiểu về hai biểu tượng này trong bóng đá và các tình huống bị nhận 2 thẻ này nhé!

Tổng quan về Thẻ vàng là gì Thẻ đỏ là gì

Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì?
Cùng CWIN tìm hiểu Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì? và các tình huống bị nhận thẻ vàng, thẻ đỏ

Trong bóng đá, thẻ vàng và thẻ đỏ là những biểu tượng được trọng tài sử dụng, để áp dụng các quy tắc và quy định trong trận đấu và xử lý các lỗi của cầu thủ. Cùng Cwin giải đáp  “Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì?”ngay bây giờ nhé

Thẻ vàng:

 • Mục đích: Thẻ vàng được trọng tài sử dụng, để cảnh cáo cầu thủ vì vi phạm một quy tắc hoặc hành vi không thể chấp nhận được.
 • Hành vi vi phạm: Thẻ vàng thường được trao khi cầu thủ phạm lỗi tái diễn, vi phạm quy định về thời gian, chống lại quyết định của trọng tài, phản ứng quá mức với đối thủ hoặc môi trường xung quanh.
 • Hậu quả: Một cầu thủ nhận được hai thẻ vàng trong cùng một trận đấu sẽ bị loại khỏi trận đấu (được gọi là thẻ vàng thứ hai) và phải rời sân. Thẻ vàng không ảnh hưởng trực tiếp đến số điểm của đội bóng.

Thẻ đỏ:

 • Mục đích: Thẻ đỏ được trọng tài sử dụng khi cầu thủ vi phạm một quy tắc nghiêm trọng hoặc có hành vi nguy hiểm, đe dọa hoặc gây hại cho cầu thủ khác.
 • Hành vi vi phạm: Thẻ đỏ thường được trao khi cầu thủ phạm lỗi cản trở cơ hội ghi bàn, phạm lỗi mạnh mẽ, chơi bóng nguy hiểm, có hành vi thô bạo, có hành vi xúc phạm hoặc bạo lực.
 • Hậu quả: Một cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ phải rời sân ngay lập tức và không được phép tiếp tục tham gia trận đấu. Đội bóng của cầu thủ đó sẽ phải thi đấu với một người ít hơn và có thể gặp khó khăn trong việc giành chiến thắng.
  Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì?
  Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì? – câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm

Nguồn gốc thẻ vàng và thẻ đỏ

Thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá được sử dụng lần đầu tiên trong một giải đấu quốc tế, là World Cup 1970 diễn ra tại Mexico. Ý tưởng ban đầu của việc sử dụng thẻ màu để cảnh báo, và trừng phạt cầu thủ xuất phát từ trọng tài người Anh là Ken Aston.

Nguồn gốc của ý tưởng này có liên quan đến một sự cố trong trận đấu giữa Anh và Argentina tại World Cup 1966. Trọng tài người Thụy Điển, Rudolf Kreitlein, đã không có biện pháp mạnh mẽ để xử lý hành vi thô bạo của cầu thủ Argentina, Antonio Rattin, trong trận đấu này. Ken Aston, là trọng tài quan sát viên của FIFA, đã phải đến sân để giải quyết tình huống này.

Xem Thêm :  Soi kèo Man United vs Brentford 21h00 7/10 Ngoại Hạng Anh

Trong hành trình trở về khách sạn sau trận đấu, ông Aston suy nghĩ về cách để truyền đạt thông điệp rõ ràng, nhanh chóng cho cầu thủ mà không cần sử dụng ngôn ngữ.

Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì?
Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì? và cá tình huống bị phạt thẻ chi tiết nhất

Từ đó, FIFA đã chấp nhận ý tưởng này và bắt đầu sử dụng thẻ vàng và thẻ đỏ trong các giải đấu quốc tế. Từ World Cup 1970 trở đi, thẻ vàng và thẻ đỏ đã trở thành một phần không thể thiếu trong quy trình trọng tài của bóng đá, và được sử dụng trên toàn thế giới.

Các tình huống bị nhận thẻ vàng, thẻ đỏ trong bóng đá

Sau khi các bạn đã tìm hiểu về  “Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì?”, Cwin sẽ chia sẻ tiếp cho mọi người về những tình huống bị nhận thẻ vàng và thẻ đỏ.

Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì?
Các tình huống bị nhận thẻ vàng, thẻ đỏ

Thẻ vàng:

 • Phạm lỗi tái diễn: Cầu thủ nhận thẻ vàng nếu anh ta phạm lỗi một quy tắc trong một tình huống tương tự đã được cảnh cáo trước đó bằng thẻ vàng.
 • Phạm lỗi nguy hiểm: Nếu cầu thủ phạm lỗi một quy tắc mà trọng tài xem là nguy hiểm hoặc có thể gây nguy hiểm đến cầu thủ khác, anh ta có thể nhận thẻ vàng.
 • Phản ứng quá mức: Nếu cầu thủ có hành vi không thể chấp nhận được như phản ứng quá mức với trọng tài, đối thủ hoặc khán giả, cầu thủ có thể bị cảnh cáo bằng việc nhận thẻ vàng.
 • Vi phạm quy định về thời gian: Nếu cầu thủ vi phạm quy định về thời gian, chẳng hạn như kéo dài thời gian nghỉ giữa các hiệp đấu, anh ta có thể nhận thẻ vàng.

Thẻ đỏ:

 • Phạm lỗi cản trở cơ hội ghi bàn: Nếu cầu thủ phạm lỗi cản trở cơ hội ghi bàn một cách rõ ràng bên ngoài khu vực 16m50, anh ta có thể bị loại khỏi trận đấu bằng thẻ đỏ.
 • Phạm lỗi nguy hiểm: Nếu cầu thủ phạm lỗi một quy tắc mà trọng tài xem là nguy hiểm, hoặc có thể gây nguy hiểm đến cầu thủ khác, anh ta có thể nhận thẻ đỏ.
 • Hành vi thô bạo: Nếu cầu thủ có hành vi thô bạo như đấm, đá, cắn, hoặc đẩy mạnh một đối thủ, anh ta có thể bị mất quyền thi đấu bằng thẻ đỏ.
 • Lời lẽ hoặc hành vi xúc phạm: Nếu cầu thủ có lời lẽ hoặc hành vi xúc phạm trọng tài, đối thủ hoặc khán giả, anh ta có thể bị mất quyền thi đấu bằng thẻ đỏ.
  Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì?
  Cwin đã giải đáp các thông tin chi tiết về Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì?

Bài viết trên là tất cả thông tin về Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì? và các tình huống bị nhận 2 thẻ này. Nắm rõ thông tin Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì? sẽ giúp các cầu thủ hiểu rõ hơn về quy tắc và quy trình trong bóng đá, từ đó đảm bảo tuân thủ và tránh vi phạm trong trận đấu.

Chúng cũng là những biểu tượng đặc trưng của trận đấu, tạo ra nhịp đập đặc biệt và góp phần vào sức hấp dẫn của môn thể thao này. Cwin cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết: “ Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì?” của chúng tôi.